การพัฒนา 4 ทักษะภาษาอังกฤษที่สำคัญ

March 27, 2018

การพัฒนา 4 ทักษะภาษาอังกฤษที่สำคัญ

คุณไม่สามารถสร้างบ้านได้หากไม่มีรากฐานที่แข็งแรง เช่นเดียวกัน คุณจะไม่สามารถพูดภาษานั้นได้อย่างคล่องแคล่วหากไม่มี 4 ทักษะพื้นฐานสำคัญของการเรียนภาษาคือ การอ่าน การเขียน การพูดและการฟัง ในขณะที่คุณกำลังเรียนภาษาอังกฤษ คุณอาจจะค้นพบว่าคุณเก่งขึ้นในด้านใดด้านหนึ่ง โดยปกติคนจะไม่ค่อยถนัดในการฟังและการพูด การฟังและการอ่านนั้นเป็นทักษะการรับสาร (receptive skills) เพราะว่าผู้เรียนไม่ต้องส่งสารหรือพูด พวกเขาแค่ต้องรับสารมาและทำความเข้าใจกับมัน บางครั้งทักษะเหล่านี้ถือว่าเป็นทักษะติดตัว(passive skills) การพูดและการเขียนนั้น ผู้เรียนต้องใช้ทักษะเหล่านี้เพื่อมาสร้างคำพูดหรือภาษา ทักษะเหล่านี้เป็นทักษะเชิงรุก (active skills)

การฟัง(Listening)
ทักษะการคาดเดานั้นเป็นทักษะที่สำคัญในการฟัง ในทุกวันนี้ สถานการณ์ ผู้พูดและเบาะแสล้วนช่วยทำให้เราตีความสารที่ถูกพูดออกมา การเน้นให้ผู้เรียนฟังเสียงของภาษานั้นโดยเฉพาะสามารถเพิ่มทักษะการฟังได้ วิธีการที่ทำให้ผู้เรียนได้ฝึกฝนการฟังคือให้พยายามทำความเข้าใจคำพูดของคนที่มีที่มาหลากหลาย การฟังที่เข้มข้นนี้จะช่วยให้ผู้เรียนได้เข้าใจสำเนียงที่ใช้และการออกเสียงที่ถูกต้องได้ดีกว่า

การพูด(Speaking)
ภาษานั้นเป็นเครื่องมือสำหรับการสื่อสาร พวกเราสื่อสารกับผู้อื่นเพื่อแสดงความคิดและเรียนรู้ความคิดของผู้อื่นเช่นเดียวกัน วิธีการพูดและการท่องจำภาษาอังกฤษในโรงเรียนประถมหลักๆ แล้วจะเน้นอยู่ที่เสียง เสียงสัมผัสและวรรณยุกต์ ทักษะนี้สามารถพัฒนาได้โดยการทำความเข้าใจลักษณะของปริภาษา (para-linguistic attribute) เช่น คุณภาพของเสียง ระดับความดังของเสียง น้ำเสียง การปรับเสียง การออกสำเนียง การออกเสียง เป็นต้น ทักษะนี้สามารถพัฒนามากขึ้นได้จากตัวช่วยของการอภิปรายและการสนทนา  

การอ่าน(Reading)
การอ่านนั้นช่วยให้คุณได้พัฒนาภาษาอังกฤษในทุกๆ ด้าน กล่าวคือ คำศัพท์ การสะกด ไวยากรณ์และการเขียน สิ่งเหล่านี้จะช่วยคุณพัฒนาไหวพริบในการสร้างโครงสร้างภาษาที่ถูกต้องได้ จากนั้นสมองของคุณจะคุ้นชินกับมันและสร้างประโยคที่คล้ายๆ กันออกมาใช้  การใช้เทคนิคการอ่านแบบสกิมมิ่ง (Skimming) และ การอ่านแบบสแกนนิ่ง (Scanning) นั้นเป็นการอ่านอย่างรวดเร็วซึงมีประโยชน์อย่างมาก ในขณะที่อ่านอยู่การขีดเส้นใต้เน้นคำไปด้วยก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ ทักษะการอ่านนี้นั้นสามารถช่วยให้ผู้เรียนจับเนื้อหาและข้อสรุปได้ ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ศัพท์เทคนิคเฉพาะและคำศัพท์ใหม่ๆ ได้จากการอ่านหนังสือพิมพ์ บทความ หนังสือและนิตยสาร เป็นต้น

การเขียน(Writing)
การเขียนทำให้ผู้เรียนได้เห็นหลักฐานของความสำเร็จที่เป็นรูปประธรรมและพวกเขายังสามารถวัดความพัฒนาของพวกเขาได้อีกด้วย ทักษะนี้ช่วยให้ผู้เรียนได้เรียนรู้คำศัพท์ โครงสร้างและส่วนเติมเต็มมากยิ่งขึ้น การที่เขียนที่ไร้ที่ตินั้น ผู้เรียนต้องมีทักษะการเขียนที่ดีและวิธีการเขียนที่หลากหลาย การเขียนที่สร้างสรรค์และมีองค์ประกอบนั้นถือว่ามีความสำคัญมาก สิ่งที่ผู้เรียนควรเน้นเมื่อจะเริ่มเขียนคือความสอดคล้องและความต่อเนื่องกันด้วยการมี 4 ทักษะภาษาอังกฤษที่กล่าวมาแล้วข้างต้นผู้เรียนสามารถมั่นใจได้เลยว่าจะมีทักษะการสื่อสารที่ดีขึ้นซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในโลกแห่งแข่งขันนี้ ​

แหล่งที่มา :
https://www.fluentin3months.com/reading-writing-speaking-and-listening
http://www.englishmate.com/blog/developing-four-essential-skills-listening-speaking-reading-writing

สอบถามเพิ่มเติม

บทความที่น่าสนใจ

เรียนสนทนาภาษาอังกฤษ
สาขาสะพานใหม่-รามอินทรา
3/301 ซ.พหลโยธิน52 ถ.พหลโยธิน แขวงคลองถนน เขตสายไหม กทม.​
สาขาเดอะทรี-ปทุมธานี
99/99-2 ศูนย์การค้าเดอะทรีอเวนิว ถ.กรุงเทพ-ปทุม ต.บางคูวัด อ.เมือง จ.ปทุมธานี
สาขาเดอะคริสตัล-ชัยพฤกษ์
99/7 ศูนย์การค้าเดอะคริสตัล พีทีที ม.5 ต.คลองพระอุดม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี​
สาขาเดอะคริสตัล เอสบี ราชพฤกษ์
555/9 หมู่ 1 ถนนราชพฤกษ์ ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี
DESIGN by​
Copyright © 2022 ENGLISH TERMINAL